Ý NGHĨA GÓI KHÁM

1. KHÁM TỔNG QUÁT

- Khám nội tổng quát

- Khám ngoại tổng quát

- Khám TMH-RHM

- Khám mắt

Việc khám này nhằm mục đích tầm soát các bệnh lý có thể bị ảnh hưởng trong quá trình làm việc. Từ đó định hướng cho các bs chuyên khoa làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác nhằm phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

2. PHỤ KHOA (Dành cho phụ nữ có và chưa có gia đình)

Phết tế bào âm đạo (Pap’s) tầm soát ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là 1 bệnh lý rất nguy hiểm, đứng hàng thứ nhất trong ung thư đường sinh dục nữ. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế tỷ lệ tử vong và thương tật. Theo hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo nên làm pap’s mear thường qui nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Soi tươi huyết trắng:Tìm vi trùng, nấm gây bệnh

3. SIÊU ÂM (3D, 4D, màu)

Siêu âm tổng quát ( trắng đen, màu ): Phát hiện các bệnh lý trong ổ bụng như Gan (ung thư gan, xơ gan…), thận (sỏi thận, u thận…), tụy, tử cung, u nang buồng trứng…

Siêu âm ngực: Ngoài việc khám phụ khoa và làm pap’s mear để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, ở phụ nữ cũng nên làm thêm siêu âm ngực kiểm tra nhằm phát hiện sớm những thay đổi cấu trúc, những bất thường ở ngực để phòng bệnh và điều trị kịp thời bệnh ung thư vú.

Siêu âm tim: Chẩn đoán các bệnh tim mạch, các bất thường của tim và mạch máu

4. X-QUANG

Chụp X-quang phổi thẳng: Lao phổi và những bệnh lý tắc nghẽn phổi mãn tính do hút thuốc lá và bụi công nghiệp là những bệnh lý thường gặp ở nước ta. Việc thăm khám bệnh và chụp hình phổi là những biện pháp đơn giản dễ thực hiện nhằm giúp cho chúng ta phát hiện sớm và ngăn ngừa hậu quả của nó.

Xoang: Chẩn đoán các bệnh về Xoang, tai mũi họng

5. ĐO ĐIỆN TIM, ĐO ĐIỆN NÃO, ĐO LOÃNG XƯƠNG

Đo điện tim: Phát hiện sớm các bệnh lý về tim (thiếu máu cơ tim, ngoại tâm thu…)

Đo điện não: Phát hiện các bệnh thần kinh, rối loạn giấc ngủ, động kinh, u não…

Đo loãng xương: Chẩn đoán, theo dõi, điều trị bệnh lý loãng xương, thoái hóa xương, xốp xương.

6. CÁC XÉT NGHIỆM MÁU

Công Thức Máu: Đây là 1 xét nghiệm thường qui, cung cấp cho chúng ta nhiều giá trị trong các bệnh lý thường gặp như bệnh nhiễm trùng, ung thư máu…. và đặc biệt là xem có tình trạng thiếu máu hay không. Đây là bệnh thường gặp ở Việt nam chúng ta, nguyên nhân thường gặp là do ký sinh trùng. Thiếu máu làm cho chúng ta có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, mau mệt, giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp cho bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe.

Đường Huyết: Bệnh tiểu đường được xếp vào loại bệnh rối loạn chuyển hóa, khi nền kinh tế phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong cộng đồng cũng tăng theo. Trong giai đoạn sớm của bệnh, thường không có triệu chứng. Việc phát hiện sớm giúp rất nhiều trong việc điều trị nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh như là tổn thương mắt, thận, tim mạch và hệ thần kinh.

Mỡ Cholesterol :Theo như khuyến cáo của hiệp hội tim mạch của Uc cho rằng tất cả những người trên 20 tuổi nên kiểm tra cholesterol trong máu, vì nồng độ cholesterol tăng cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, vì vậy việc tầm soát và điều trị kịp thời sẽ hạn chế nguy cơ bệnh mạch vành.

Chức Năng Gan: Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, như là chức năng lọc máu, bài tiết mật, chuyển hóa các chất lipid, protein, carbonhydrat, dự trữ vitamin và muối khoáng…., và khi nền kinh tế phát triển, con người phải giao tiếp và làm việc nhiều dễ phát sinh những bệnh lý gan thường gặp như là Viêm gan do siêu vi, viêm gan do rượu, viêm gan do ký sinh trùng, gan nhiễm mỡ…..Vì vậy viêc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế những nguy hiểm của những biến chứng như xơ gan , ung thư gan….

Chức Năng Thận:Những bệnh lý về thận ở giai đoạn sớm không có triệu chứng, và đặc biệt trong bệnh cao huyết áp lâu ngày và điều trị không triệt để sẽ có ảnh hưởng lên thận. Vì vậy việc khám và phát hiện sớm chức năng thận giúp cho chúng ta kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả hơn.

Viêm Gan Siêu Vi B : Việt Nam là 1 nước nằm trong vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh cao,theo như hội gan mật Việt Nam, tỷ lệ lưu hành siêu vi B trong cộng đồng vào khoảng 10-15%. Viêm gan siêu vi B gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như Viêm gan mạn, Xơ gan và Ung thư gan. Hiện nay trên thế giới đã có thuốc ngừa viêm gan siêu vi B. Việc khám sức khỏe định kỳ tầm soát bệnh cũng như chích ngừa sớm sẽ ngăn ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.